altTại sao nên đặt câu hỏi và chúng ta sử dụng các câu hỏi như thế nào trong tổ chức và doanh nghiệp mình. Chúng ta nên hỏi để học, hỏi để giải quyết vấn đề và hỏi để kết nối các thành viên trong tổ chức.

Nhân viên mới nên mạnh dạn đặt câu hỏi về cách thức làm việc, về văn hóa, và về những kỳ vọng của tổ chức. Trong khi đó, nhà quản lý nên đặt các câu hỏi có liên quan đến tiến trình của dự án, cấp dưới đang thực thi công việc được giao ra sao? Lãnh đạo cũng nên đặt những câu hỏi như “chúng ta sẽ đi về đâu?”, “chúng ta tự tạo ra thay đổi trong văn hóa của chúng ta như thế nào?”. Những câu hỏi đó góp phần giúp người lãnh đạo tìm ra đường lối, cơ hội, khám phá ra những rủi ro tiềm ẩn. Đó là cách chúng ta hỏi để học và để chuyên nghiệp hơn.


Thông thường mỗi người có thói quen đặt ra các câu hỏi khi cần giải quyết vấn đề, khúc mắc… Một nhà lãnh đạo hay quản lý giỏi sẽ bắt đầu hỏi khi tổ chức gặp khó khăn hay khi có hậu quả xảy đến. Điển hình là những câu hỏi mang tính chất phân tích – chỉ ra các yếu tố có liên quan, thu thập thông tin hoặc dữ liệu có liên quan, phân tích xem thông tin đó có ý nghĩa gì, tìm ra giải pháp và chọn ra một giải pháp tốt nhất để thực hiện.  Đối với mỗi bước đi, một nhà lãnh đạo giỏi cần biết hỏi – mọi vấn đề nên được bắt đầu từ “chúng ta đã có được những nguồn lực phù hợp chưa?” cho tới “những theo dõi phân tích đã hợp lý hay chưa? Chúng ta có nên sử dụng những nhân tố đó?” và cuối cùng, lựa chọn nào là giải pháp tốt nhất?

Để đảm bảo tính nhất quán của các nhân viên trong tổ chức, trong những cuộc họp, lãnh đạo và các nhà quản lý nên đặt ra những câu hỏi – để xem mọi người có hiểu những yêu cầu và cách thức làm việc không nhằm khuyến khích và tạo ra sự gắn kết giữa các cá nhân. Ngoài ra, việc sử dụng câu hỏi nhằm tạo sự gắn kết còn có những lợi ích khác – nó cho phép người hỏi hiểu rõ hơn về người đối diện và thậm chí có thể tìm ra được giải pháp hợp lý cho một vấn đề nào đó.
Tất nhiên để hoàn thiện kỹ năng cho một con người là không hề đơn giản, nhưng tác giả cam đoan rằng biết cách đặt câu hỏi là một yếu tố thiết yếu cho bất kỳ tổ chức và người lãnh đạo nào trong tương lai.

Giáo sư Nancy Napier,

Ban cố vấn OMT


TAGS:

Cloud-based education management platform

Cloud-based education management platform

Vui lòng đê lại thông tin, tư vấn viên của chúng tôi sẽ  liên hệ trong thời gian sớm nhất.

Chân thành cảm ơn!