Công nghệ thay đổi nhanh chóng và đe doạ mọi doanh nghiệp cũng như mọi nước. Trong ba mươi năm qua, công nghệ đã phá huỷ nhiều doanh nghiệp nhưng cũng tạo ra nhiều doanh nghiệp mới. Tuy nhiên ích lợi của công nghệ không phải ai cũng nắm bắt được. Ngày nay có nhiều công ty siêu giầu và những cá nhân rất giầu làm việc trong công nghiệp công nghệ nhưng cũng có nhiều người đang vật lộn để sống còn.

Nếu trước đây có sự phân cấp lớn giữa giàu-nghèo, thì ngày nay lại là khoảng cách giữa người có kỹ năng-không có kỹ năng. Mỗi năm, có hàng triệu công nhân không có kĩ năng đang mất việc làm và có nguy cơ không kiếm được việc làm trở lại. Các nhà kinh tế gọi đó là “Phân cực thị trường lao động” nơi cơ hội mở rộng cho việc làm cần kĩ năng cao, lương cao và co lại các cơ hội cho việc làm kĩ năng thấp, lương thấp. Hiện trạng này xảy ra ở mọi nước và rất nhanh. Thất nghiệp cao đã đạt tới trạng thái khủng hoảng ở nhiều nước và lan nhanh sang các nước khác. Thuật ngữ kinh tế gọi đó là “Bom thất nghiệp đợi nổ tung”. Vấn đề là ở chỗ công nghệ tạo cho các công ty cơ hội tăng lợi nhuận thông qua loại bỏ hàng triệu công nhân. Hoặc rất nhiều người có kĩ năng đang dần bị thay thế bởi tự động hoá và robot. Phần lớn các cơ xưởng không cần công nhân lao động nhưng vẫn có năng suất cao hơn, lợi nhuận tốt hơn vì nhờ có tự động hóa và robot. Tác động của công nghệ thông tin đang thực sự diễn ra nhanh chóng ở mọi quốc gia.

Ngày nay nếu là người có giáo dục cao và có kĩ năng công nghệ mà robot không thể thay thế thì bạn sẽ không phải lo lắng. Bạn thuộc vào nhóm có kĩ năng cao và bạn có thể tận hưởng ích lợi của công nghệ. Nếu bạn không có giáo dục hay không có kĩ năng công nghệ, bạn có nguy cơ mất việc làm sớm. Có thể không phải là năm nay hay sang năm nhưng công việc của bạn cũng đứng trước nhiều mối nguy vì sớm hay muộn sẽ bị tự động hóa thay thế. Tự động hoá xảy ra đầu tiên ở Mĩ rồi lan sang châu Âu; tại đây, chỉ trong một thời gian ngắn đã sinh ra tỷ lệ thất nghiệp cao và được dự báo còn phát triển mạnh ở các nước công nghiệp như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và Singapore. Điều đó có nghĩa là hàng triệu người sẽ mất việc làm. Thực trạng này đã khiến các nước nêu trên vội vàng cải tiến hệ thống giáo dục, liên tục cập nhật khoa học công nghệ bởi họ hiểu điều gì sẽ sớm xảy ra.

Yếu tố then chốt để sống còn trong “nền kinh tế được dẫn lái bởi công nghệ” này là có giáo dục, đào tạo và kĩ năng đúng để được lợi từ thay đổi công nghệ. Kĩ năng đúng ngày nay là bất kì lĩnh vực nào hỗ trợ cho công nghệ hay không thể bị thay thế bởi tự động hoá. Nhiều người vẫn không tin vào điều này cho đến khi đối diện với thực tại tàn nhẫn mà công nghệ gây ra cho nghệ nghiệp của họ. Vài năm trước, một người bạn ở Pháp nói với tác giả: “Tôi làm việc trong chính phủ, việc làm trả lương không cao nhưng rất an ninh và tôi có thể thảnh thơi cho tới khi về hưu”. Vài tháng sau đó, ông ấy bị sa thải và cay đắng: “Họ không thể làm điều đó với tôi được, tôi đã dành 35 năm làm việc cho chính phủ”. Sau vài tháng bị thất nghiệp, ông ấy phàn nàn: “Với mọi việc làm tôi xin vào họ đều hỏi liệu tôi có biết cách dùng máy tính không. Tôi không biết điều đó từ 35 năm qua, tôi chỉ dùng máy chữ”. Kinh tế toàn cầu chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng, do đó, có thể bạn không an toàn như vẫn nghĩ.

Trong tương lai, máy móc có thể làm hầu hết công việc của con người thậm chí tạo ra năng suất và tăng trưởng vượt bậc nhờ vào chất lượng đồng đều cũng như giá thành thấp hơn nhiều so với thuê mướn nhân công.

Là sinh viên, bạn cần chọn các lĩnh vực học tập một cách cẩn thận và hội tụ vào phát triển tri thức và kĩ năng của bạn đáp ứng cho nhu cầu công nghiệp. Bạn cần hình dung ra kĩ năng nào có nhu cầu cao, không chỉ trong năm nay mà năm mười năm tới và tập trung việc học vào các khu vực sánh đúng với những kĩ năng đó. Nếu trường của bạn chậm thích ứng với những thay đổi, học các môn học trong Môn học trực tuyến mở cho đại chúng (MOOCs) hay các website kĩ thuật.

Là doanh nghiệp, bên cạnh trang bị máy móc, kỹ thuật, nhà xưởng… cho sản xuất và phát triển sản phẩm, doanh nghiệp cũng cần cân nhắc đến ứng dụng công nghệ trong phát triển nguồn nhân lực. Đào tạo trực tuyến là một điển hình để có được tốc độ đào tạo và chất lượng đào tạo nhanh nhất. Thực tế là, dù máy móc có hiện đại đến đâu đi chăng nữa vẫn không thể thay thế được vai trò cốt yếu của con người. Vì vậy, hãy để con người làm chủ công nghệ bằng cách rèn luyện đội ngũ thích ứng với công nghệ càng sớm càng tốt, giúp doanh nghiệp tạo ra đội ngũ vững vàng và thức thời.

Bạn phải đi theo xu hướng công nghệ và xu hướng thị trường trên cơ sở hàng ngày và hàng tuần vì mọi thứ thay đổi nhanh chóng, thực hiện điều chỉnh khi cần thiết. Có kĩ năng đúng, mỗi cá nhân hay doanh nghiệp đều có thể thành công trong bước đường khởi nghiệp hay phát triển kinh doanh của mình.

Theo blog science-technology.vn


TAGS:

Cloud-based education management platform

Cloud-based education management platform

Vui lòng đê lại thông tin, tư vấn viên của chúng tôi sẽ  liên hệ trong thời gian sớm nhất.

Chân thành cảm ơn!