Tôi đã làm việc ở Việt Nam từ đầu những năm 1990 trong một chương trình hợp tác với Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội đào tạo đội ngũ giảng viên ngành quản trị kinh doanh đầu tiên ở Việt Nam và xây dựng Viện Quản trị Kinh doanh thuộc Đại học kinh tế quốc dân.Trong nhiều năm năm tiếp theo, tôi tiếp tục cộng tác với các đồng nghiệp người Việt Nam trong các lĩnh vực giáo dục, đào tạo và tư vấn. Mỗi lần đến Việt Nam, tôi học được nhiều hơn, cảm thấy hiểu ít hơn (!) và ngày càngtrân trọng những giá trị và niềm vui khi được làm việc vớicác bạnViệt Nam.


Tôi đã có rất nhiều trải nghiệm tuyệt vời, song lần đầu tiên tham dự ngày Nhà giáo Việt Nam ở Hà Nội cách đây đã nhiều năm vẫn là một trong những kỷ niệm có ý nghĩa nhất của tôi. Thật xúc động khi được nghe các đồng nghiệp kể chuyện họ về thăm lại các thầy cô giáo cũ từ hồi tiểu học, được các học trò cả cũ và mới tặng hoa, được nghe, được chứng kiến và cảm nhận những tình cảm, sự kính trọng của các em sinh viên đối với các thầy cô giáo của mình. Ở Mỹ, chúng tôi không tôn vinh thầy cô giáo của mình theo một cách công khai như vậy. Tuy vậy ai ai trong chúng ta cũng đều có thể kể tên những người thầy, người cô đã tạo ra sự thay đổi trong cuộc đời của chúng ta – những người đã luôn tin tưởng vào chúng ta khi mọi người khác đã mất niềm tin, những người đã thổi lòng tự tin vào chúng ta khi chúng ta cần nó nhất, những người đã giúp đỡ chúng ta trong những lúc khó khăn để rồi cùng chia sẻ niềm vui với chúng ta khi chúng ta có được những “giây phút xuất thần”.

Sau khi được trải nghiệm ngày Nhà giáo Việt Nam vào tháng 11 năm xưa ấy, tôi trở lại Mỹ, cố gắng tìm lại những thầy cô giáo cũ của mình và gửi cho họ những lời cảm ơn sâu sắc về những điều họ đã làm cho tôi.

Mỗi năm, ngày Nhà giáo Việt Nam và cả những người bạn Việt Nam đều gợi nhắc tôi nhớ đến và biết ơn các thầy cô giáo của mình và, tôi hy vọng rằng, cũng giúp bản thân tôi trở thành một người giảng viên tốt hơn.

TS Nancy K. Napier,

Giáo sư ngành Kinh doanh quốc tế,

Giám đốc điều hành Liên kết doanh nghiệp Quốc tế, Đại học Boise State, Mỹ

Nancy Napier, COBE, office portrait for Explore Magazine, jk

Nancy Napier, COBE, office portrait for Explore Magazine, jk

Tiến sĩ Nancy K. Napierlà giảng viên Quản trị kinh doanh quốc tế và là Giám đốc điều hành liên minh doanh nghiệp toàn cầu (the Global Business Consortium) tại Đại học Boise State University.  Bà là Giám đốc chương trình Nâng cao năng lực giảng dạy lớn kéo dài 9 năm do Đại học Boise State thực hiện tại Đại học kinh tế quốc dân Hà Nội, với sự tài trợ của Sida (Thụy Điển) và USAID.  Tiến sĩ Napier đã xuất bản 3 cuốn sách: Managing Relationships in Transition Economies (đồng tác giả: D. Thomas), The Creative Discipline(đồng tác giả: M. Nilsson) và Insight: Encouraging Aha! Moments for Organizational Success (xuất bản tháng 5, 2010). Cuốn sách mới nhất này của bà ra mắt bạn đọc Việt Nam dưới tên “Những khoảng khắc xuất thần” (Công ty CP đào tạo quản lý trực tuyến OMT tài trợ xuất bản, Alphabooks xuất bản tháng 12/2010).

Tiến sĩ Napier cũng có nhiều bài viết trên các tạp chí Journal of Management Psychology, International Journal of Cross-Cultural Management, Journal of Management Inquiry, Human Resource Management Journal, Academy of Management Review, Journal of Management Studies,Journal of International Business Studies.  Bà cũng dẫn chương trình hàng tuần Idaho Business Matters, trên đài phát thanh bang Idaho (NPR News 91).


TAGS:

Cloud-based education management platform

Cloud-based education management platform

Vui lòng đê lại thông tin, tư vấn viên của chúng tôi sẽ  liên hệ trong thời gian sớm nhất.

Chân thành cảm ơn!