Khoa Tiếng Anh (KTA) là khoa trực thuộc Đại học Ngoại ngữ (ULIS), Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN – VNU), một trong những trường đại học nghiên cứu công lập hàng đầu tại Việt Nam. Khoa Tiếng Anh là nơi hàng năm có đến 15.000 sinh viên đại học và sau đại học các trường thành viên của ĐHQGHN tham gia học môn tiếng Anh chính khóa và tiếng Anh nâng cao.

Từ đầu năm 2020, khi COVID-19 làm gián đoạn việc giảng dạy trực tiếp, ĐHQGHN đã triển khai học trực tuyến ở hầu khắp các khoa và bộ môn. Đặc biệt, Khoa tiếng Anh đã gia tăng lượng đáng kể sinh viên dùng hệ thống dạy và học trực tuyến (LMS).

Đến nay, tại bất kỳ thời điểm nào đều có khoảng 5000 sinh viên ĐHQGHN học tiếng Anh theo chương trình tiếng Anh đại học và sau đại học do Khoa Tiếng Anh cung cấp, với 161 lớp học trực tuyến được tổ chức đồng thời trên LMS của Khoa, so với mức gần 2000 sinh viên trước đại dịch.

Để đảm bảo việc học tiếng Anh trực tuyến chất lượng cao như vậy cho hàng nghìn sinh viên của trường, KTA đã phối hợp với Công ty CP Đào tạo Quản lý Trực tuyến (OMT) để chuyển đổi LMS của Khoa sang sử dụng dịch vụ điện toán đám mây của AWS.

Nâng cao trải nghiệm học tập của sinh viên dựa trên điện toán đám mây

OMT là đối tác CNTT của KTA từ năm 2015, cung cấp các giải pháp như LMS tùy chỉnh, cung cấp các tài nguyên học ngoại ngữ trực tuyến.

Để LMS có đủ các tính năng đa phương tiện và giảm thiểu thời gian tác nghiệp khi phục vụ đồng thời hang nghìn sinh viên, KTA đã hợp tác chặt chẽ với OMT để  chuyển lên nền tảng điện toán đám mây từ tháng 10 năm 2019 trên Amazon Virtual Private Cloud (Amazon VPC).

OMT đã sử dụng Amazon Elastic Compute Cloud (Amazon EC2) để đảm bảo khả năng vận hành an toàn, nâng cấp linh hoạt để dịch chuyển thành công LMS của KTA lên AWS trong vòng bốn tháng mà hầu như không làm gián đoạn việc học tập của sinh viên.

Từ đó đến nay, sinh viên ĐHQGHN đã có thể học môn tiếng Anh kết hợp giữa học trực tiếp và trực tuyến một cách thuận tiện, với các tính năng giao bài, nộp bài bằng file định dạng audio và video, đồng thời mở rộng quy mô học tập trực tuyến lên đến 100% khi cần thiết (ví dụ trong các đợt cao điểm thi, kiểm tra).

Tiến sĩ Vũ Thị Thanh Nhã, chủ nhiệm Khoa Tiếng Anh cho biết, dự án chuyển đổi số thành công này đã  giúp KTA đảm bảo sinh viên toàn hệ thống ĐHQGHN theo học các lớp tiếng Anh trong chương trình của trường với chất lượng cao và liên tục trong bối cảnh covid19.

“Với AWS, khoa chúng tôi vẫn đáp ứng mọi nhu cầu học tập của sinh viên trong suốt thời gian dịch và thậm chí cải thiện mức độ hài lòng của sinh viên, với 94% sinh viên sinh viên đánh giá tích cực về chất lượng dạy và học của khoa, so với mức 70% trước đây. Các ý kiến phản hồi từ sinh viên hầu hết đều cho rằng việc học và kiểm tra trực tuyến của các em là thuận tiện và hiệu quả trong suốt năm học, dù COVID-19 làm trường phải cho sinh viên nghỉ một số đợt.” Tiến sĩ Nhã cũng cho biết, kết quả học tập của sinh viên là rất ổn định, nhờ vậy Khoa Tiếng Anh nhận được sự hỗ trợ toàn diện của ban lãnh đạo VNU-ULIS.

Các giải pháp học tập sẵn sàng mở rộng, đáp ứng nhu cầu đang thay đổi của sinh viên

Trước đại dịch, các máy chủ tại chỗ đã hỗ trợ LMS cho việc học trực tuyến lên đến 20% cho các khóa học do Khoa Tiếng Anh cung cấp. Tuy nhiên, hạ tầng máy chủ vật lý không còn phù hợp đối với việc gia tăng tải, đặc biệt là trong các kỳ thi, với việc sinh viên gặp phải tình trạng kết nối không liên tục và mất dữ liệu khi nộp bài lên hệ thống.

Để cải thiện trải nghiệm học tập và đảm bảo việc thi trực tuyến của sinh viên được suôn sẻ, Khoa Tiếng Anh đã phối hợp với Công ty OMT chuyển hệ thống dạy và học trực tuyến (LMS) của KTA lên AWS, mở rộng quy mô hệ thống để đáp ứng lượng người dùng lớn, đảm bảo tính khả dụng cao của hệ thống trong các thời gian cao tải (ví dụ, trong các kỳ kiểm tra, các đợt thi được tổ chức cùng một thời điểm).

Việc tối ưu hiệu suất nền tảng là đặc biệt quan trọng trong các kỳ thi, khi có hàng ngàn sinh viên đồng thời làm bài thi và hệ thống LMS phải xử lý đến 70.000 yêu cầu trong một phút. Từ khi sử dụng nền tảng điện toán đám mây của AWS có độ ổn định cao, hệ thống đã đảm bảo 99,9% thời gian hoạt động không ngắt quang (99,9% uptime), giảm 95% rủi ro mất mát dữ liệu khi sinh viên nộp bài lên hệ thống, so với trước đây. Với Dịch vụ lưu trữ Amazon S3 cho phép tăng tải linh hoạt, an toàn và hiệu suất cao, sinh viên và giáo viên đã có thể tải lên hệ thống các tài nguyên đa phương tiện lớn có quy mô tệp tin lớn, lên đến 60MB. OMT cũng sử dụng Amazon CloudFront để phân phối nội dung nhanh chóng và bảo mật cao.

Thúc đẩy phương thức học trực tuyến

Khoa Tiếng Anh nói riêng và Đại học Quốc gia Hà Nội nói chung là một trong những đại học đi đầu ở Việt Nam trong chuyển đổi số, tạo cơ sở để sinh viên học tập liên tục trên nền tảng điện toán đám mây.

TS Vũ Thị Thanh Nhã phát biểu: “Trong bối cảnh các trường đại học trong cả nước dịch chuyển nhanh chóng sang hình thức học và thi trực tuyến, Khoa Tiếng Anh chúng tôi thêm tự tin vào hệ thống học tập trực tuyến của Khoa, một hệ thống cho phép dễ dàng tùy chỉnh, mang lại lợi ích ngày càng nhiều hơn cho tất cả những sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội trong các khóa học do Khoa Tiếng Anh cung cấp.”Cloud-based education management platform

Cloud-based education management platform

Vui lòng đê lại thông tin, tư vấn viên của chúng tôi sẽ  liên hệ trong thời gian sớm nhất.

Chân thành cảm ơn!