Tháng 12 năm 2008, Công ty Cổ phần Phát triển Năng lực Tổ chức (OCD) bắt đầu khởi động dự án xây dựng chương trình Đào tạo Quản lý Trực tuyến (OMT) cho doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt nam, đặc biệt là các doanh nghiệp xuất khẩu. Dự án được sự hỗ trợ của Chương trình hỗ trợ cạnh tranh toàn cầu cho Doanh nghiệp Việt Nam (GCF).

omt course 01

Đây là một dự án mang tính thách thức cao vì tại thời điểm đó, tuy tên thị trường đã xuất hiện một số giải pháp elearning của các nhà cung cấp Việt Nam như www.vietnamlearning.vn, www.hoctructuyen.vn, nhưng những giải pháp này tập trung vào việc cung cấp các khóa học đóng gói, chủ yếu phục vụ nhu cầu tự học của người học cá nhân. Ngay cả với đội ngũ giảng viên OCD, những người đã có nhiều kinh nghiệm cung cấp các khóa đào tạo trên lớp cho doanh nghiệp, đào tạo trực tuyến lúc đó cũng vẫn còn là một khái niệm mới mẻ.

Nhận thấy những mô hình elearning có sẵn không phù hợp với đào tạo quản lý cho doanh nghiệp, vốn đòi hỏi sự tương tác cao và trao đổi, thảo luận nhiều giữa học viên với giảng viên và đặc biệt là giữa các học viên với nhau, nhóm dự án của OCD đã khảo sát nhiều chương trình đào tạo giảng viên trực tuyến của các nhà cung cấp hàng đầu thế giới, và chọn Chương trình đào tạo giảng viên trực tuyến (Master Online Teacher Certificate) của Đại học Illinois, Mỹ (http://www.ion.uillinois.edu/courses/students/mot.asp), do (1) chương trình có trọng tâm sâu là Thiết kế khóa học trực tuyến (Instructional Design) và (2) chú trọng thúc đẩy trao đổi, thảo luận trực tuyến giữa các học viên.

Từ tháng 1, 2009, nhiều giảng viên cộng tác viên của OCD và các đối tác đã được đăng ký theo học chương trình này.  Việc được tham gia một chương trình đào tạo giảng viên bài bản từ một trường đại học hàng đầu thế giới về đào tạo trực tuyến đã giúp đội ngũ giảng viên chương trình OMT có cái nhìn sâu và sắc bén hơn về cách thức và công cụ xây dựng chương trình Đào tạo Quản lý Trực tuyến. OCD hiện cũng là đối tác quốc tế duy nhất của chương trình Master Online Teacher Certificate tại Việt Nam.

Sau nửa năm nỗ lực, đến tháng 6/2009 OCD đã  triển khai khóa đào tạo Quản lý Nhân sự đầu tiên sử dụng hình thức đào tạo kết hợp (blended learning) giữa đào tạo trên lớp và đào tạo trực tuyến, kết hợp với đối tác trong nước là Trung tâm Đào tạo Quản trị Kinh doanh (Inpro). Thiết kế hợp lý của khóa đào tạo, cùng với sự tham gia thảo luận và làm bài tập nhiệt tình của các học viên đã giúp khóa đào tạo kết hợp đầu tiên thành công hơn mong đợi. Đây là tiền đề tốt để OCD tiếp tục cung cấp các khóa đào tạo kết hợp  elearning và đào tạo trực tuyến cho các doanh nghiệp Việt nam.

Các học viên đã đúc kết thấy chương trình Đào tạo Quản lý Trực tuyến (OMT) có những điểm mạnh nổi trội so với các chương trình elearning hiện có tại Việt nam:

Đối với học viên:

* Tính tương tác cao, giúp học viên thảo luận với nhau và với giảng viên một cách thuận tiện và có định hướng;
* Các bài tập và thảo luận trực tuyến của học viên có độ sâu hơn hoặc tương đương với học trên lớp. Đây là yếu tố quan trọng của chương trình OMT mà các chương trình đào tạo online theo phương pháp tự học chưa cung cấp được.
* Học viên được đánh giá theo quá trình học theo mức độ tham gia vào bài học và thảo luận, chứ không chỉ đơn thuần là qua một bài kiểm tra.
* Sự hướng dẫn và thúc đẩy của giảng viên mang tính định hướng, giúp học viên thực hiện tiến trình học của mình hiệu quả hơn.

Đối với doanh nghiệp cử người đi học:

* Cán bộ quản lý đào tạo có thể theo dõi quá trình học của từng học viên một cách chi tiết và trực tiếp.
* Họ cũng được hệ thống cung cấp báo cáo khách quan, dễ so sánh về hoạt động của học viên trong khóa học như đọc tài liệu, nghe giảng, thảo luận hay làm bài tập cùng với các đánh giá tổng kết của giảng viên. Các báo cáo này sẽ rất có ích cho các cán bộ quản lý đào tạo và sếp trực tiếp của các học viên trong việc đánh giá hiệu quả học tập và tác động của đào tạo lên kết quả làm việc của nhân viên được cử đi học.

OCD sẽ tiếp tục xây dựng và hoàn thiện các khóa đào tạo quản lý trực tuyến khác trong chương trình OMT để nhanh chóng đáp ứng nhu cầu đào tạo quản lý cấp thiết của doanh nghiệp nhỏ và vừa (DN NVV) Việt Nam.

***

OMT là công ty tiên phong trong lĩnh vực elearning cho doanh nghiệp Việt Nam. Các khóa học trong chương trình elearning của OMT được thiết kế theo đặc thù của doanh nghiệp hoặc nhóm doanh nghiệp, mang lại lợi ích từ sự kết hợp giữa tri thức quản lý quốc tế, hiểu biết đặc thù địa phương và phương pháp đào tạo linh hoạt, giúp doanh nghiệp kiểm soát được ngân sách đào tạo và tận dụng tối đa cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin của mình.Chúng tôi đã xây dựng nhiều hệ thống đào tạo trực tuyến cho các doanh nghiệp như MBBank, Tổng cục Thuế, VietnamPost…

 


TAGS:

Cloud-based education management platform

Cloud-based education management platform

Vui lòng đê lại thông tin, tư vấn viên của chúng tôi sẽ  liên hệ trong thời gian sớm nhất.

Chân thành cảm ơn!