Học trực tuyến đang dần xóa đi ấn tượng chi phí rẻ đi kèm chất lượng thấp tại Anh. Nhiều trường đại học và các nhà cung cấp dịch vụ đã thay đổi cách tiếp cận, nhân rộng mô hình này và cố gắng gần gũi hơn với những người theo học, theo Independent.

FutureLearn, một trang cung cấp các khóa học trực tuyến ở Anh, đã đưa lên mạng hàng trăm giáo trình miễn phí, thiết kế giao diện sao cho sinh viên có thể thảo luận với nhau và với các học giả khác dễ dàng hơn.

Giáo sư Mike Sharples của Đại học Mở (OU), cộng tác với FutureLearn, nhận thấy rằng các cuộc thảo luận trực tuyến về các chủ đề nóng hổi giữa sinh viên đang chứng minh sự thành công. Sinh viên xem các đoạn băng, sau đó cho ý kiến hoặc đặt câu hỏi trực tuyến. Mỗi chương trình học có một người phụ trách học thuật trực tuyến sẽ trả lời các câu hỏi mà sinh viên đặt ra.

FutureLearn là đối tác của 37 trường đại học của Anh, Hội đồng Anh và thư viện Anh, không cung cấp phụ đạo riêng cho các sinh viên. Các khóa học ở FutureLearn kéo dài 6 tuần, cho đến nay đã có 22% số lượng sinh viên hoàn thành đầy đủ từng khóa học cũng như các bài luận để đủ kiều kiện cấp chứng chỉ Hoàn Thành Chương Trình Học.

OU có hơn 200.000 sinh viên theo học, là điển hình xuất sắc của mô hình học trực tuyến. Cũng như các chương trình học mùa hè, mỗi sinh viên được gia sư riêng kèm cặp. Toàn bộ khóa học có giá khoảng 2.000 USD.

Các tổ chức khác, như trường Đại học trực tuyến Derby, cũng cung cấp trợ giảng để sinh viên có thể liên hệ trực tuyến. Ban điều hành sắp xếp cho sinh viên gặp gỡ lẫn nhau tại trường. Tuy nhiên, cho dù có hỗ trợ thế nào, những người theo học từ xa cần có động lực cao.

Jo Purslot, một bà mẹ đơn thơn 44 tuổi, vừa lấy bằng thạc sĩ ngành Công thái học (ngành nghiên cứu khả năng, giới hạn của con người) tại Đại học Trực tuyến Derby. “Ta có thể học vào những thời điểm phù hợp với công việc và gia đình, tôi thường bắt đầu học lúc 11 giờ đêm đến tận hai giờ sáng”, Purslot nói.

“Có rất nhiều phương thức hỗ trợ. Bạn có thể gọi gia sư nếu gặp khó khăn. Một năm có hai ngày bạn có thể tới trường và gặp gỡ những sinh viên khác cùng khóa. Thư viện sẽ giúp bạn tìm tài liệu. Họ cũng cung cấp một diễn đàn trực tuyến, điều đó thật tuyệt vời. Bạn nhận ra rằng các sinh viên khác cũng đang vật lộn với những khó khăn tương tự như bạn đang gặp phải, và họ có thể giúp bạn tìm ra giải pháp”.

Purslow đã theo học ba năm rưỡi tại trường Derby, cuối cùng cô cũng lấy được bằng thạc sĩ. Với tấm bằng này, cô có thể đi xin việc với tư cách là một nhà tư vấn Công thái học – công việc này sẽ mang lại thu nhập cao hơn nhiều so với việc làm trước đây của cô.

Open-learning-woman-with-baby-9356-14192

  Vừa chăm con, vừa học trực tuyến. Ảnh: Independent.

“Tôi từng làm nhân viên bán hàng nội thất. Giờ đây tôi có thể xin việc làm khác với mức lương khoảng 62.000 USD”, cô nói.

Julie Stone, phó giám đốc Đại học Trực tuyến Derby, cho biết sinh viên được hỗ trợ nhiều mặt, về cá nhân cũng như về học thuật. “Trên mạng cung cấp hỗ trợ trực tuyến cho sinh viên về các vấn đề như rắc rối tài chính, đăng tải tài liệu hoặc hệ thống IT của họ không hoạt động”, cô nói. “Sinh viên của chúng tôi được giới thiệu với các gia sư. Họ làm quen với nhau trên mạng, qua các video và blog”.

Khoảng 75% sinh viên theo học trực tuyến của Derby hoàn tất khóa học, đây là một tỷ lệ cao so với một số trường đại học truyền thống.

Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến đưa ra các khóa học có nhiều hoạt động khuyến khích tính tập thể giữa những người sử dụng. Loqui.tv, một dịch vụ thuê bao cho các trường học, khuyến khích các giáo viên trong trường đăng nhập để thảo luận về các phương pháp cải thiện giảng dạy và lập kế hoạch trong lớp học. Các giáo viên xem những video của các chuyên gia về giáo dục, sau đó có thể gửi câu hỏi đến các chuyên gia, hoặc sử dụng một diễn đàn trực tuyến để thảo luận với giáo viên ở các trường học khác để có được những thông tin đắc dụng nhất.

Trong số các trường đại học ở Anh, Liverpool là một trong những trường đầu tư mạnh nhất vào thị trường trực tuyến. Laureate Education, một công ty thương mại có trụ sở ở Hà Lan, điều hành trang trực tuyến của Liverpool. Trường này cung cấp 29 chương trình học, bao gồm chương trình học sau đại học, thạc sĩ và tiến sĩ. Lệ phí dao động từ 7.700 USD cho khóa học lấy bằng thạc sĩ, cho đến  lấy bằng tiến sĩ.

Lớp học quy mô nhỏ, khoảng 15 đến 20 sinh viên, học viên làm quen và trao đổi với nhau, cũng như với gia sư thông qua các diễn đàn trực tuyến.

Giáo sư Helen O’Sullivan, giám đốc học thuật chương trình học trực tuyến của Liverpool, tin rằng sinh viên có được những lời khuyên thiết thực. “Sinh viên được hưởng lợi khi là một phần của lớp học toàn cầu, và từ mạng lưới kiến thức, kinh nghiệm và chuyên môn quốc tế”, bà nói. “Sinh viên của chúng tôi được yêu cầu phải làm các bài luận cùng nhau và đưa ra phê bình trước bài làm của người khác. Đối với mỗi lớp học, có một người hướng dẫn sẽ tận tình chỉ dẫn từ tuần này sang tuần khác”.

“Chúng tôi cùng có một đội ngũ hỗ trợ được đào tạo toàn diện, luôn sẵn sàng hỗ trợ sinh viên trong suốt quá trình học và trả lời mọi thắc mắc của họ trong vòng 24 giờ. Sinh viên của chúng tôi cũng được cung cấp một cố vấn luận án riêng, cũng như một cố vấn chung để hướng dẫn họ phương pháp nghiên cứu”.

Laureate Education cũng hỗ trợ các sinh viên thiếu kỹ năng nghiên cứu cơ bản. Trang web cung cấp nhiều lời khuyên về các làm chủ kỹ năng viết bài, phát triển kỹ năng tìm tài liệu và cách quản lý thời gian.

Hannah Morton Hedges, một cố vấn nghề nghiệp độc lập, cho rằng sinh viên theo học trực tuyến đòi hỏi nhiều trợ giúp hơn các sinh viên học theo kiểu truyền thống. “Sinh viên trực tuyến muốn được gần gũi với gia sư, nhưng họ cũng muốn được thân thiết hơn với các sinh viên khác cùng khóa. Một mình, đó chính là vấn đề của sinh viên khi phải tự học ở nhà. Sinh viên cần cảm thấy mình được kết nối. Họ cũng cần biết được phản hồi từ các gia sư”.

“Sinh viên cần phải chắc chắn về những gì họ muốn học trước khi đăng ký”, Hedges nói, “Không nghi ngờ gì, các khóa học trực tuyến đang trở nên tốt hơn so với trước đây, tuy nhiên sinh viên cần phải nghiên cứu mình muốn gì trước khi bỏ tiền theo học”.

Nguồn: vnexpress.netCloud-based education management platform

Cloud-based education management platform

Vui lòng đê lại thông tin, tư vấn viên của chúng tôi sẽ  liên hệ trong thời gian sớm nhất.

Chân thành cảm ơn!