hanh-trinh-tiem-kiem-cong-viec-mo-uocNhững ngày cuối tháng 10 là những ngày căng thẳng nhất trong đời tôi, khi lần lượt những cơ hội nghề nghiệp hiếm hoi tôi bấu víu được trong 2 tháng qua lần lượt tuột khỏi tầm tay… Để rồi kì diệu, may mắn đã đến vào phút chót. Đó là những dòng nhật ký về hành trình khởi nghiệp gian nan, nhiều thử thách nhưng thành quả cũng thực sự ngọt ngào của bạn Nguyễn Thị Hồng Trang, cựu sinh viên trường Đại học Ngoại thương. Những dòng tự sự dưới đây của Trang, hi vọng sẽ giúp các bạn trẻ có thêm cái nhìn đa chiều hơn về định hướng nghề nghiệp trong tương lai.


Hai tháng qua – tôi đã gửi đi hơn 40 cái CV, tham gia tới hơn 15 cuộc phỏng vấn, nhưng vì một lý do nào đó, vẫn chưa có nơi nào lựa chọn tôi làm việc. Tôi mang trên mình áp lực đè nặng khi bạn bè cùng trang lứa đã bắt đầu đi vào ổn định, còn bối cảnh công việc ở Hà Nội thì “down” khủng khiếp – công việc tốt, môi trường tốt phù hợp với sinh viên mới ra trường cực kỳ hiếm hoi để nộp hồ sơ chứ đừng nói là có cơ hội được mời phỏng vấn.

Nhớ lại chính tôi thời điểm 6 tháng trước đây: một cô sinh viên Ngoại thương với khá nhiều thành tích trong hoạt động xã hội và học tập, được tung hô bởi bè bạn và gia đình, đang đứng trước rất nhiều lựa chọn hấp dẫn: vào các chương trình Quản trị viên tập sự danh giá, hay đi du học để hiểu biết thêm về thế giới xung quanh, hay làm cho các tổ chức xã hội NGO và cống hiến sức mình cho sự phát triển của cộng đồng? Tôi nhìn tương lai bằng lăng kính “màu hồng” và cho rằng với khả năng của tôi, dù lựa chọn như thế nào tôi cũng sẽ làm tốt và sẽ sống tốt mà không hề có sự tìm hiểu cặn kẽ xem đâu sẽ là lựa chọn tốt nhất, đâu mới thực sự là bệ phóng cho sự nghiệpi. Tôi đã vô tình phạm phải sai lầm lớn trong thời gian dài – đó là không xác định được mình thực sự muốn gì và cần phải làm gì. Chính bởi sự không dứt khoát ấy mà các cơ hội nghề nghiệp cứ dần dần rời bỏ tôi. Thế nhưng cho đến lúc ấy tôi vẫn chưa ý thức được tình hình nghiêm trọng của vấn đề. Chỉ cho đến tháng tám vừa rồi, qua giới thiệu, tôi được gặp các anh chị ở Công ty OCD-OMT – những người dày dăn kinh nghiệm,đã kinh qua nhiều môi trường khác nhau, thì tôi mới thực sự ngộ ra mình là ai, đang đứng ở đâu và đâu sẽ là sự lựa chọn tốt nhất cho mình. Qua sự tư vấn của các anh chị và thẳng thắn nhìn nhận khả năng của mình, tôi quyết định sẽ theo đuổi lĩnh vực Sales – Bán hàng – điều mà có lẽ 6 tháng trước đây tôi không bao giờ nghĩ tới.Tôi CẦN vào Sales để có thể rèn luyện cho mình tư duy nhạy bén và thực tế của một người học kinh doanh và làm kinh doanh – những thứ mà tôi còn thiếu.

Sự thay đổi về mục tiêu này thực sự không hề dễ dàng. Vốn dĩ đã từng có suy nghĩ không hợp với Sales, tôi gặp rất nhiều khó khăn trong việc lựa chọn và nộp hồ sơ vào các doanh nghiệp – hầu hết đều yêu cầu kinh nghiệm và đam mê bán hàng. Những thành tích đẹp đẽ trong thời sinh viên đúng là có thể giúp tôi qua vòng hồ sơ của một số ít ỏi các doanh nghiệp, nhưng vốn kiến thức thực tế hạn chế đã khiến tôi thất bại liên tiếp trong các cuộc phỏng vấn. Có những thời điểm tôi tưởng như không thể gượng được dậy…Có những lúc tôi đã phải đánh đổi tất cả những mơ ước về một môi trường lý tưởng chỉ với mong muốn là có một nơi để làm việc và học hỏi…

Sau một chặng đường dài “apply”, chờ đợi trong căng thẳng và bị từ chối, tôi dường như chỉ còn trụ lại với một cơ hội duy nhất tại một công ty cung cấp dịch vụ tuyển dụng trực tuyến. Công việc này đến với tôi rất tình cờ. Tôi chủ đích nộp một nơi khác, rồi nhờ chính người phỏng vấn hôm đó, tôi biết được có một cơ hội tốt như thế đang tuyển người. Lúc đầu tôi cũng không dám đặt niềm tin quá nhiều.Nhưng rồi thật may mắn được gọi đi phỏng vấn, kiểm tra, rồi làm bài tập nghiên cứu…Trong suốt 1 tháng thử thách ấy, tôi trải qua thật nhiều thái cực: từ sung sướng tột độ khi mình được đi đến vòng tiếp theo, cho đến đau khổ tột bậc khi bị nhận xét là chưa thuyết phục và vẫn cần phải kiểm tra thêm. Nhưng cũng trong 1 tháng ấy, tôi đã thấu hiểu được cảm giác KHAO KHÁT có được một công việc lớn đến như thế nào, thấm thía được thực sự tại tôi lại PHẢI làm sales chứ không chỉ là CẦN nữa. Tôi biết điểm yếu lớn nhất của mình là kinh nghiệm, vậy nên tôi chỉ có thể bù lại bằng sự nỗ lực và đam mê. Chính vì vậy, tôi luôn cố gắng hết sức trong tất cả những cơ hội được trao. Tôi dành thời gian tìm hiểu rất kỹ về các dịch vụ của công ty, về thị trường và về môi trường – văn hóa công ty. Khi không thể hiện tốt trong phần kiểm tra, và được cho cơ hội về làm bài tập nghiên cứu về công ty, đã thức tới gần sáng để hoàn thành bài tập theo cách chỉn chu và thấu đáo nhất. Và rồi cũng thật may mắn, những nỗ lực của tôi đã phần nào thuyết phục được nhà tuyển dụng. Để rồi lúc này đây, tôi đã vỡ òa trong niềm sung sướng khi trở thành nhân viên chính thức. Dẫu biết rằng thử thách và áp lực ở đây là cực kỳ lớn nhưng tôi luôn tự nhủ, không có gì là dễ dàng; rằng vất vả, khó khăn trong giai đoạn đầu sẽ là tiền đề cho thành công tương lai. Điều quan trọng hơn cả là tôi đã hiểu có được một công việc phù hợp với mình khó khăn đến như thế nào, nên tôi sẽ luôn yêu quý và trân trọng công việc hiện tại, bởi tôi đã phải nỗ lực rất nhiều mới có được nó.

Cám ơn rất nhiều những người tôi đã gặp trong thời gian qua. Là chị Dương – người đã giới thiệu tôi đến với công việc hiện tại, là anh Tường – tư vấn định hướng nghề cho tôi và giới thiệu tôi đến với OCD-OMT, là chị Hà, anh Huy ở OCD-OMT – những người đã giúp tôi tỉnh táo ý thức được tất cả những điểm mạnh, yếu của chính mình. Đó đều là những người tôi lần đầu tiên gặp mặt hoặc thậm chí mới chỉ nói chuyện qua điện thoại, nhưng đã cho tôi cực kỳ nhiều bài học quý giá về cuộc sống, để tôi luôn tự nhủ với bản thân – hãy sống tốt, hãy biết cho đi tình yêu vô điều kiện. Cám ơn quãng thời gian 4 năm ở mái trường Ngoại thương – một môi trường tuyệt vời với những người thày cô tận tâm, những người bạn giỏi giang và tài năng. Chính nơi đó đã tôi luyện cho tôi tinh thần thép, sự bền bỉ, thái độ ham học hỏi, cầu tiến góp phần không nhỏ giúp tôi tìm được công việc thành công sau rất nhiều biến cố. Để nói về quá trình nỗ lực này, tôi chỉ có thể gói gọn trong hai câu nói mà tôi rất tâm đắc: “Sự chuẩn bị là tiền đề của thành công”, và “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”.

Hồng Trang, tháng 11/2013

Hồng Trang tốt nghiệp bằng Giỏi Đại học Ngoại thương và có chứng chỉ IELTS 8.0. Thời gian học tập tại trường, Trang rất tích cực tham gia các hoạt động xã hội, trong đó Trang là đồng sáng lập và điều hành dự án Trẻ em sáng tạo (The Creative Kid Project); thành viên của Mạng lưới SEALNet; học bổng quản lý dự án của Trung tâm Nâng cao Năng lực Cộng đồng CECEM…

Bài viết đăng trên Bản tin e-Learning: WeLearn số 28


TAGS:

Cloud-based education management platform

Cloud-based education management platform

Vui lòng đê lại thông tin, tư vấn viên của chúng tôi sẽ  liên hệ trong thời gian sớm nhất.

Chân thành cảm ơn!