Tiếp nối thành công và tác động tích cực của dự án thí điểm đưa công nghệ thực tế ảo, thực tế tăng cường (gọi chung là “Extended Reality” – XR) vào khối giáo dục mầm non do UNICEF Việt Nam hỗ trợ trong hai năm 2020-2021, các đơn vị phát triển giải pháp công nghệ phục vụ giáo dục như KidsEduOMT đã tiếp tục mở rộng hướng đi này một cách bền vững, thông qua việc tìm kiếm đối tác công nghệ XR trong nước, cho phép sử dụng công nghệ XR với quy mô lớn và chi phí thấp.

Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra sâu rộng trên mọi phương diện của xã hội Việt Nam, nhiều công nghệ mới như AI, thực tế ảo (Virtual Reality – VR), thực tế tăng cường (Augmented Reality – AR) đã được tích hợp sâu rộng vào cuộc sống hàng ngày với tốc độ vũ bão. Nền tảng công nghệ cho thế hệ tương lai của chúng ta cần bắt đầu từ sớm. Từ 2021 Bộ Giáo dục-Đào tạo đã công bố chuẩn kỹ năng số cho trẻ độ tuổi mầm non, tạo hành lang pháp lí cho việc thúc đẩy chuyển đổi số trong đào tạo ở bậc học này, để công nghệ giáo dục nói chung, công nghệ giáo dục bậc mầm non nói riêng không chỉ dừng lại ở việc sử dụng điện thoại thông minh, máy tính hay màn hình tương tác.

Xuất phát từ đặc điểm tâm sinh lí lứa tuổi mầm non, việc học tập, rèn luyện kĩ năng, ngôn ngữ hay nhận thức thế giới hầu hết đều thông qua hoạt động vui chơi. Việc đem công nghệ, nhất là công nghệ 3D, công nghệ thực tế ảo, bài học 360 độ vào quá trình học tập của trẻ mầm non, giúp trẻ hào hứng khám phá thế giới, khám phá những kiến thức mới thông qua những hoạt động “học mà chơi”, có sự hỗ trợ của công nghệ.

Ngày 16/01/2024, ba bên: Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel (Viettel High Tech), Công ty OMT và Công ty KidsEdu  đã ký thỏa thuận hợp tác (MOU) để cùng nhau thúc đẩy việc sử dụng ứng dụng nền tảng công nghệ và phân phối nội dung 3D, thực tế ảo vào các chương trình đào tạo STEM ở cấp mầm non, trong đó Viettel High Tech cung cấp mềm tảng EducationXR tích hợp các công cụ, giải pháp công nghệ thực tế ảo, thực tế tăng cường dễ sử dụng; OMT và KidsEdu chủ động sáng tạo, thiết kế các bài giảng và hoạt động học tập STEM mang tính khám phá, sáng tạo ở cấp học mầm non.

Với ưu thế của EducationXR là nền tảng sáng tạo nội dung ứng dụng các công nghệ AR, VR, 360 độ mà không yêu cầu người dùng phải biết lập trình (no-code platform), giáo viên mầm non có thể dễ dàng thiết kế các bài giảng, hoạt động học tập trên EducationXR mà không cần đến sự hỗ trợ của chuyên gia IT. Chỉ trong 4 tháng (tháng 9-12, 2023), nhóm giáo viên và chuyên gia xây dựng chương trình của OMTKidsEdu đã chủ động xây dựng hàng chục bài giảng STEM mầm non có ứng dụng AR trên nền tảng EducationXRchia sẻ rộng rãi với cộng đồng giáo viên mầm non trong cả nước.

Nhóm chuyên gia chương trình KidsEdu cũng thiết kế và chia sẻ các sách tô màu cho trẻ mầm non, tích hợp công nghệ AR, tạo hứng thú nhân đôi cho trẻ, khi chỉ với một thiết bị thông minh (điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng) mà không cần tải xuống bất kỳ ứng dụng đặc biệt nào, giáo viên, phụ huynh và trẻ em giờ đây có thể vừa tô màu vừa chơi với các mô hình AR. 

Cùng nhau, ba đối tác Viettel High Tech, OMT và KidsEdu nỗ lực làm cho các bài học STEM mầm non sinh động hơn thông qua các hoạt động sáng tạo, đổi mới và AR là một trong số đó. 


TAGS:

Cloud-based education management platform

Cloud-based education management platform

Vui lòng đê lại thông tin, tư vấn viên của chúng tôi sẽ  liên hệ trong thời gian sớm nhất.

Chân thành cảm ơn!