khoa-hoc-coursera-mien-phi

Massive Open Online Course (MOOC) là chương trình học trực tuyến miễn phí được tổ chức với quy mô lớn do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ phối hợp với nhà cung cấp giáo dục trực tuyến Coursera thực hiện.

Khóa học đại trà trực tuyến mở (Massive Open Online Course – MOOC) là một sự thay đổi đầy kịch tính trong giáo dục đại học sau thập niên đầu tiên của thế kỷ 21. Các sự kiện này gần đây có thể coi là “sóng thần” đổ bộ vào đại học.

Các chuyên gia hàng đầu thế giới ở nhiều lĩnh vực khác nhau (GS Sebastien Thrun thuộc đại học Stanrford về Điều khiển học, GS Norman Nemrow thuộc đại học Brigham Young University về Kế toán, GS Walter Lewin thuộc viện MIT về Vật lý, GS Michael Sandel thuộc Đại học Harvard chuyên ngành Luật..) đều đã tham gia giáo dục đại học trực tuyến. Kết quả của một cuộc khảo sát đối với 16000 sinh viên học trực tuyến và tại lớp cho thấy số sinh viên đạt điểm tổng kết xuất sắc đều là sinh viên học trực tuyến. Một bài giảng được kịch bản hóa qua mạng, không chỉ có 300 người học mà là 3.000, 300.000 và nhanh chóng lên 3.000.000 người quan tâm. Điều này đã phần nào thay đổi những quan điểm về học trực tiếp và học trực tuyến.

Đào tạo trực tuyến không còn là hình thức quá mới mẻ. Đại học Phoenix đã mở các chương trình cấp bằng trực tuyến từ năm 1989. Hơn 4 triệu sinh viên đã tham gia ít nhất một lớp học trực tuyến suốt kỳ học mùa thu 2007. Điều đáng nói là chỉ trong mấy tháng cuối năm 2013 các trường đại học danh tiếng trên thế giới đã chấp nhận hình thức đào tạo thông qua mạng Internet và MOOC đã trở thành một phần quan trọng của các đại học này. Cuối tháng 11/2013 Đại học Harvard và Học viện Công nghệ Massachuetts đã lên kế hoạch đầu tư 60 triệu USD để cung cấp  MOOC.

Coursera là một công ty công nghệ giáo dục chuyên cung cấp các Khóa học trực tuyến đại chúng mở. Công ty do hai giáo sư ngành khoa học máy tính Andrew Ngô Ân Đạt và Daphne Koller thuộc Đại học Stanford thành lập.

Theo ông Andrew Ng, không phải ai cũng có cơ hội tham dự một khóa học ở Stanford nhưng nhờ có Coursera mà nhiều người trên thế giới có thể trải nghiệm các khóa học tại những trường đại học hàng đầu thế giới như Stanford.

Vốn là giáo sư Đại học Stanford, Andrew Ng thường dạy những lớp có khoảng 400 sinh viên nhưng khi đưa lớp học đó lên mạng thì số người học là 800.000, một con số mà một giáo sư như ông phải dạy trong 250 năm mới đạt được.

Andrew Ng hy vọng sẽ làm phụ đề cho những khóa học mới với một số ngôn ngữ như Pháp, Ý, Hoa, Tây Ban Nha cũng như hợp tác với một số đại học danh tiếng quốc tế để mở rộng tầm phủ của Coursera đến những vùng mới như những nước nói tiếng Pháp ở châu Phi. Điểm đáng phấn khởi của cộng đồng đang lớn mạnh toàn cầu này là khả năng hợp tác với một số nhà xuất bản để cung cấp giáo trình miễn phí cho sinh viên những nước đang phát triển.

Nguồn Vietnamnet


TAGS:

Cloud-based education management platform

Cloud-based education management platform

Vui lòng đê lại thông tin, tư vấn viên của chúng tôi sẽ  liên hệ trong thời gian sớm nhất.

Chân thành cảm ơn!